Chúng ta thường nghĩ, chỉ cần mua giấy in, mực in, máy in tốt là chắc chắn sẽ có những bản in hoàn hảo. Thực tế không hẳn vậy. Vì chất lượng bản in còn phụ thuộc vào cách sử dụng mực in – giấy in – máy in.

Sử dụng mực in, giấy in và máy in như thế nào có lẽ ai dùng máy in cũng đều biết. Nhưng để có thể khai thác tối đa hiệu quả sử dụng của chúng thì không hẳn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên cung cấp các thiết bị và vật tư ngành in; các chuyên gia của chúng tôi có một số mẹo hay muốn chia sẻ với bạn. Đọc ngay cách sử dụng mực in – giấy in – máy in này nhé!

1. Cách sử dụng giấy in để bản in đạt chất lượng tốt nhất

1.1 Sử dụng giấy đúng chuẩn

Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí mua văn phòng phẩm nên sử dụng loại giấy in giá rẻ. Chúng có đặc điểm chung là giấy rất mỏng và độ dày mỏng trên trang không đều. Hậu quả của việc sử dụng loại giấy này là tình trạng kẹt giấy sẽ diễn ra khá thường xuyên. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấy in đúng chuẩn, định lượng phải từ 70g/m2 trở lên.

1.2 Bảo quản giấy in đúng cách

Trong điều kiện không khí có độ ẩm cao hay thời tiết nồm ẩm, giấy đẽ bị ẩm và dính vào nhau. Tốt nhất, giấy in khi chưa dùng đến nên được giữ trong các bao nhựa kín. Mỗi lần nạp giấy vào khay bạn chỉ nên nạp vừa đủ. Việc này vừa hạn chế tình trạng ẩm mốc; vừa hạn chế bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy in. Cách sử dụng giấy in khoa học là không nên tận dụng giấy bị nhàu nát hay quăn mép để in. Vì chúng là nguyên nhân điển hình gây kẹt giấy.

1.3 Chú ý loại giấy dùng cho máy in phun

Khi tư vấn cách sử dụng mực in – giấy in – máy in cho khách hàng của mình, chúng tôi đặc biệt lưu ý loại giấy cho máy in phun. Máy in phun phù hợp với các loại giấy in có độ hút mực vừa đủ. Giấy chuẩn phải tránh được tình trạng lem mực; loang mực trên bề mặt. Bạn có thể dùng các loại giấy in văn phòng cho máy in phun khi in văn bản hoặc hình ảnh không yêu cầu độ chính xác màu cao.

Giới thiệu các loại giấy in ảnh siêu đẹp

Các loại giấy mỏng khi dùng cho máy in phun dễ bị ngấm mực, thấm màu từ tờ này sang tờ khác. Màu sắc bản in cũng không được như mong đợi. Giấy in chuyên dụng cho máy in phun được tráng một lớp hợp chất vô cơ trên bề mặt. Lớp hợp chất này có tác dụng ngăn mực in lan ra; giúp bản in bền màu và có độ chân thực màu sắc cao.

1.4 Xử lý máy in bị kẹt giấy đúng cách

Sau một thời gian sử dụng, trục kéo giấy sẽ bị mòn dẫn đến hiện tượng giấy trong khay bị lấy nhiều tờ cùng một lúc. Lúc này bạn cần sớm thay thế trục kéo để hạn chế tình trạng kẹt giấy. Kẹt giấy quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy in.

Nguyên nhân khiến máy in bị kẹt giấy cũng có thể do người dùng vô tình bật chốt gạt để đổi hướng ra của tờ giấy in. Khi máy đang in, chốt gạt bị bật sang vị trí khác có thể khiến giấy bị kẹt vào trong.

Vậy xử lý máy in bị kẹt giấy như thế nào? Trong nhiều bài viết hướng dẫn cách sử dụng mực in – giấy in – máy in chi tiết, chúng tôi đã nói về vấn đề này. Cách xử lý đơn giản nhất như sau:

– Bạn cần tắt nguồn máy in, rút phích cắm điện

– Mở nắp máy in và tháo hộp mực ra khỏi máy

– Dùng tay kéo nhẹ nhàng tờ giấy bị kẹt ra khỏi máy theo đúng chiều đi ra của tờ giấy. Nếu bạn làm rách tờ giấy bị kẹt, việc lấy giấy ra sẽ khó khăn hơn.

1.5 Lựa chọn loại giấy giúp tiết kiệm mực in

Cách sử dụng giấy in thông minh nhất là lựa chọn loại giấy giúp tiết kiệm mực in. Các loại giấy có độ thấm hút mạnh chắc chắn sẽ hao mực hơn. Bạn nên dùng các loại giấy in được nhà sản xuất mực in và máy in khuyến nghị. Việc này tránh tình trạng kẹt giấy; tăng độ bền thiết bị; đảm bảo chất lượng bản in mà vẫn tiết kiệm được mực in. Tùy vào mục đích sử dụng bản in, bạn cũng có thể lựa chọn cấu hình phù hợp để tiết kiệm mực. Các bản in chất lượng cao luôn hao mực hơn bản in nháp.

2. Cách sử dụng mực in để bản in đạt chất lượng tốt nhất

Thật thiếu xót khi tìm hiểu về cách sử dụng mực in – giấy in – máy in mà lại không nhắc đến mực in. Sử dụng mực in không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ máy in; không đảm bảo chất lượng bản in và gây tốn kém chi phí. Thực tế đã chứng minh, chi phí mua mực in trong quá trình sử dụng cao gấp nhiều lần chi phí mua máy in. Bạn có thể tiết kiệm mực bằng cách giảm thông số Print Quality hay Resolution.

Tham số Halftoning có thể tránh mục Smooth. Chọn độ sáng của bức ảnh (Brightness) cao cũng giúp giảm lượng mực in sử dụng cho trang in. Trong hầu hết các máy in hiện đại đều có chức năng Toner Save để giúp bạn tiết kiệm mực một cách tự động. Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy in để bật tính năng này. Một số dòng máy in có nút bấm Toner Save hay Economic ngay trên thân máy.

Nếu thường xuyên phải in số lượng bản in lớn, bạn có thể sử dụng mực in liên tục. Các hãng sản xuất máy in Epsonmáy in Canonmáy in Brother đã phát triển dòng mực in liên tục cho riêng mình. Đây là giải pháp thay thế mực in chính hãng giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí in ấn.

Video in thử chất lượng ảnh bằng máy in Epson L1110 với hệ thống mực liên tục chính hãng 4 màu

Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn mình dùng loại mực in liên tục chất lượng. Nếu ham hàng rẻ kém chất lượng, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng nghẹt đầu phun máy in và chất lượng bản in không đảm bảo.  Hiện nay Mực in Thành Đạt cung cấp cả các loại mực in liên tục và hệ thống mực in liên tục. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

3. Cách sử dụng máy in để bản in đạt chất lượng tốt nhất

Những lưu ý cuối cùng về cách sử dụng mực in – giấy in – máy in là dành cho máy in. Cụ thể như sau:

3.1 Chọn đúng máy in

Thành Đạt luôn hướng dẫn chọn máy in cho khách hàng của mình theo từng mục đích sử dụng. Dưới đây là một loạt bài viết tư vấn chọn máy in cho từng trường hợp cụ thể mà bạn không nên bỏ qua:

Mỗi dòng máy in phù hợp với một mục đích in ấn cụ thể. Ví dụ máy in phun in ảnh đẹp hơn máy in laser; nhưng máy in laser in văn bản lại tiết kiệm mực hơn. Nếu chưa biết chọn máy in nào phù hợp với khả năng tài chính của mình, Thành Đạt có thể tư vấn cho bạn. Chúng tôi cũng có nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn dành cho khách hàng. Bạn có thể xem thêm các mẫu máy in văn phòng bán chạy nhất năm 2020 tại website.

3.2 Giữ sạch đầu phun máy in phun

Khi hướng dẫn sử dụng máy in cho khách hàng của mình, chúng tôi cũng lưu ý cách vệ sinh đầu phun máy in. Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng đầu phun và xử lý đầu phun bị nghẹt bạn có thể xem thêm trong loạt bài viết dưới đây:

Hướng dẫn Vệ sinh bánh răng máy in Epson

3.3 Phát hiện và sớm khắc phục lỗi máy in thường gặp

Có rất nhiều lỗi máy in thường gặp có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gián đoạn công việc của bạn. Phát hiện sớm và khắc phục sớm lỗi máy in là cách sử dụng máy in thông minh nhất. Xem thêm các lỗi máy in thường gặp trong loạt bài sau của Thành Đạt:

3.4 Chọn chế độ in phù hợp

Dùng máy in văn phòng, bạn nhất định phải biết cách tùy chỉnh chế độ in phù hợp. Bạn sẽ có các lựa chọn như:

  • Draft: Chất lượng bản in thấp nhưng tiết kiệm mực, phù hợp để in bản nháp.
  • Text: Chất lượng bản in ở mức bình thường; phù hợp với in văn bản. Đây cũng là chế độ mặc định thường được sử dụng.
  • Text & Image: Mang đến những bản in chất lượng khá, dùng để in văn bản có kèm hình ảnh minh họa.
  • Photo: Mang đến bản in chất lượng cao dùng để in hình ảnh.
  • Best Photo: Chất lượng cao nhất, in hình ảnh đẹp nhất với độ phân giải cao.
Đánh giá